และแล้วก็มาถึงวันแห่งความรักครั้งที่ 23 ในชีวิต ทุกอย่างก็ยังคงเป็นไปตามทางของมัน ไม่มีสิ่งใดที่พิเศษ และไม่มีสิ่งใดจะสำคัญไปกว่าวันธรรมดาวันหนึ่งเท่านั้นเอง

มาถึงวันยอดฮิต ติดลมบนที่เห็นได้ในอนิเมแทบจะทุกเรื่อง เป็นฉากที่จะได้เห็นกันบ่อยๆ ที่ว่าจะมีสาวๆส่งช็อคโกแล็ต ให้กับชายหนุ่มที่ชื่อชอบ โดยส่วนมากจะเป็นช่วงที่อยู่ในวัยเรียนระดับมัธยมปลายเป็นส่วนใหญ่ และก็จะมีหนุ่มหล่อที่ได้ช็อคโกแล็ตกองท่วมโต๊ะจากสาวๆมี่แอบชอบ ทำให้เหล่าพระเอก และเพื่อนๆอิจฉาเล่น แต่ถึงกระนั้นก็ยังต้องมีของนางเอกหรือรุ่นน้อง หรือเพื่อนสนิทสมัยเด็กแอบเอามาให้อยู่เสมอ พร้อมกลับพูดในทำนองที่ว่าให้เป็นธรรมเนียม เฮ้อ อนิจจา ในโลกแห่งความเป็นจริง ไม่ได้เป็นเช่นนั้น

ในวันนี้สำหรับคนไทยก็จะแตกต่างไปเล็กน้อย จากช็อคโกแล็ต กลายเป็นดอกไม้(โดยเฉพาะกุหลาบ) โดยมักจะเป็นชายให้หญิง โดยจะให้กับแฟนของตัวเอง หรือคนที่จีบ น้อยนักที่จะให้กับผู้หญิงที่ตัวเองแอบชอบ คงเป็นเพราะความรู้สึกที่ไม่อยากจะผิดหวังหละมั้ง วันนี้สำหรับคนไทยน่าจะเป็นวันแห่งการแสดงออกซึ่งความรักมากกว่าวันแห่งความรักจริงๆ(เพราะต้องมีความรักกันมาก่อนถึงจะให้ของกัน)

สำหรับผู้ที่ไม่มีแฟนทั้งหลาย วันนี้คงจะเป็นอีกวันที่ทำให้หดหู่ใจไปมิใช่น้อย(ผมก็คนหนึ่งหละ) เพราะเราจะเห็นคู่รักเดินจูงมือกัน ผู้หญิงสวยๆถือดอกไม้ช่อโต หรือผู้ชายหน้าตาดีกับดอกไม้ช่อใหญ่ อะไรมันจะน่าอิจฉาปานนั้น ฮึม

ในโลกอนิเม โดยเฉพาะแนวสาวน้อย เราจะเห็นว่าพระเอกช่างเป็นคนที่โชคดีเสียจริง ถ้าไม่บังเอิญมีสัญญากับเด็กผู้หญิงในความทรงจำสมัยเด็กแล้วได้มาเจอกันอีกครั้ง (Love Hina) ก็อาจจะมีมนุษย์ต่างดาวสาวน้อยหน้ารักมาอยู่ใต้ชายคาเดียวกัน (DearS,ลามู,UFO Princess Valkyrie,Onegai Teacher) หรือจะมีคู่หมั้นที่ผู้ใหญ่จับคู่ให้แต่เด็กๆเมื่อเจอกันตอนโตก็ได้มาอยู่ด้วยกัน (Runma1/2,คู่แท้แต่มาป่วน) ไม่ก็อาจจะโทรศัพท์ไปติดเบอร์นางฟ้า เลยขอให้เธอมาอยู่เคียงข้างตลอดไปซะเลย (Ah! My Goddess) สิ่งเหล่านี้เรามักจะมองว่ามันเป็นเรื่องที่สมมุติขึ้นมา ไม่มีทางเกิดขึ้นจริงหรอก (แต่ก็ยังติดตามอนิเมเหล่านี้อยู่ดี) เรามักจะดูอนิเมเหล่านี้ด้วยความรู้สึกที่ว่าอยากให้มันเกิดกับเรามั่งจังนะ โดยลืมสิ่งที่แฝงเอาไว้อยู่ในเนื้อเรื่อง

ถ้าเราติดตามเรื่องราวของเขาและเธออย่างตั้งใจ เราจะรู้ว่า กว่าความรักจะเกิดนั้นมันต้องใช้เวลา มิใช่ว่าอยู่ๆกันไปตอน2ตอนก็ชอบกันแล้ว และความรักของพระเอกนางเอกก็มักจะเต็มไปด้วยอุปสรรค์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นความไม่เข้าใจกัน ความไม่เหมาะสม หรือองค์ประกอบอื่น เช่น ความเนื้อหอมของนางเอก ความใจดีกับสาวๆของพระเอก เป็นต้น ไม่มีเรื่องใดเลยที่ความรักจะเกิดขึ้นและคงอยู่อย่างง่ายๆ (อย่างน้อยก็ 12 ตอนกว่าจะลงเอยกัน) เมื่อเทียบกับโลกแห่งความเป็นจริงแล้วในส่วนนี้ก็มีความใกล้เคียงกัน ทำให้เชื่อได้ว่า ความรักที่แท้จริงนั้นต้องใช้เวลาสร้างขึ้นมา

ไม่มีเรื่องใดบอกกับเราว่าความรักแท้เป็นสิ่งง่าย แต่เราก็มักเห็นผู้คนสามารถมีความรักกันได้อย่างง่ายๆ เช่น ผู้ชายที่มีแฟนหลายๆคน พร้อมๆกัน เป็นเสือหญิง ผู้หญิงที่พร้อมจะนอนกับผู้ชายที่มีเงิน หรือคนที่ถูกใจชั่วข้ามคืน เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ดูก็รู้ว่าไม่ใช่ความรักแท้ อาจจะไม่ใช่ความรักด้วยซ้ำ แต่คนส่วนมากก็ยังคงเป็นเช่นนั้น ความคิดของผู้ชายส่วนมากก็ไม่พ้นจะหาผู้หญิงมาเป็นแฟนเพื่อความสุขทางเพศเป็นหลัก เมื่อได้ตัวเค้าแล้วก็ทิ้งไปหาคนใหม่ ผู้หญิงส่วนใหญ่ก็จะมองแต่เฉพาะความหล่อ รวย ไฮโซ บางครั้งแค่ผู้ชายคนนั้นซิ่งรถได้เร็ว ก็คิดจะมอบกายใจให้แล้ว นี้ไม่ใช่คนทั้งหมดจะคิดแบบนี้ แต่ก็มีให้เห็นเป็นประจำ และไหนหละความรัก

อยากจะเตือนสติให้นึกคิดให้ได้ว่า สิ่งที่เราต้องการวันในวันนี้(หรือทุกๆวันก็ตาม) คือความรัก หรือแค่ที่จะมีsexด้วย และผมหวังว่า้หลายๆคนคงจะพบกับความรักที่แท้จริงเข้าสักวันหนึ่ง แม้วันนี้จะไม่ใช่วันของเราก็ตาม

Comment

Comment:

Tweet

อนิเมมันก็ต้องมีเนื้อหามาจากความจริงนี่นะเจ้าคะ แหะๆ(ถ้าไม่มาจากความจริงมันจะมาจากไหนล่ะ)
โหอ่ะ

การ์ตูน มันก็อาจมีเค้าของความจริงล่ะนะ แม้ว่าจะดูมหัศจรรย์ไปซะหน่อยเหอะ ^o^

#9 By mira (58.8.181.176) on 2008-05-21 10:57

ตอนนี้ก็ยังหาคำตอบ ให้ตัวเองไม่ได้เลย ว่าเกิดมาทำไม เกิดมาเพื่อที่จะพบกับความเจ็บปวดหรือ พระเจ้าใจร้ายขนาดนั้นเลยหรือ และเราก็ยังคงต้องใช้ชีวิตต่อไป แต่ผมไม่อยากเจ็บอีก ไม่อยากให้ใครต้องเจ็บอีก ไม่อยากให้ใครเกิดมาเพราะผม เพราะไม่อยากให้คน คนนั้นต้องเจ็บ ดังนั้นผมจึงอยู่ตัวคนเดียวต่อไป เพื่อที่จะหา ความหมายของชีวิตแต่สุดท้าย ก็ต้องเจ็บเพราะความ เหงาอยู่ดี อยากมีคนที่เรารัก และจะคอยปกป้อง ไม่ให้เธอคนนั้น ต้องเจ็บ นั้นคือจุดหมายของชีวิตผมใช่ไหม มนุษนี่โง่จริงๆเลยไม่รู้แม้แต่ตัวเอกเกิดมาทำไม

#8 By guidec4 (58.9.100.57) on 2007-09-16 13:51

ความรัก หนทางไปสู่ความเจ็บปวด ถ้าไม่มีรักเราก็จะไม่พบกับความเจ็บปวด
แต่เราก็จะเหงา มันก็รู้สึกแย่ พอๆกันกับความเจ็บปวดเลยทีเดียว ผมไม่กลัวตาย
แต่กลัวความเจ็บปวด ตอนนี้มีชีวิตอยู่เพราะผมกลัวความเจ็บ ผมจึงยังไม่ตายและผมจะเลือกทางไหน ดี
มีความรักหรือไม่มีดี
ทั้งสองทางมัน แสนจะเจ็บปวด

#7 By guidec4 (58.9.100.57) on 2007-09-16 13:40

เขียนได้ดีจ่ะ

#6 By มิฮารุ (203.113.32.7) on 2006-04-05 14:54

เห็นด้วยอย่างยิ่งแต่ถ้าตัวพระเอกเกลียดนางเอกเข้าไส้การ์ตูนแบบนี้คงไม่มีใครสนหรอกมั้ง(ถ้าสมมุติให้พระเอกเป็นคนที่ถูกนางเอกหักอกแล้วเคียดแค้นนางเอกอยู่ในใจแต่ก็ได้แต่เก็บความรู้สึกนั้นไว้จนในที่นางเอกก็ไปควงกับหนุ่มอื่นในวันวาเลนไทน์ต่อหน้าต่อตาพระเอกทำให้พระเอกต้องคิดวิธีที่จะทำให้นางเอกหันมาสนตนเองให้ได้...)ซึ่งเราว่ามันยังเป็นการที่จะฝืนตนเองให้รักเขาคนเดียวอยู่ดี...

#5 By จอมโจรวายเดอร์ (202.57.182.133) on 2006-02-05 13:58

รูปอยู่ไหนเหรอคะ? แต่ช่างเต๊อะ ~
ว่าแต่ อยากฟังเรื่องความรักของฉันกับโซโล(สำนักสามดาบ)
บ้างรึเปล่า?

#4 By โจคุง (203.151.140.114 /203.113.61.104) on 2005-05-02 21:38

โฮ้ เป็นแนวคิดที่สอนได้ดี
คนที่ตระหนักถึงความรักที่แท้ ก็ยังมีอยู่มากเหมือนกันนะ
*-*

#3 By Unknow Jinx on 2005-02-15 00:21

อ่ะ รูปออกจะเบลอยังจำกันได้ ขอบคุณครับ (เจอกันงานหน้าอย่าลืมทัก^^)

#2 By tamanxzg on 2005-02-14 22:58

เขียนดีจังนะค่ะ ขอadd ไว้หน่อยเด้อ ^^X
(รูปนายนี่คุ้นๆนะ สงสัยเคยเจอกันงานcos !)

#1 By บัน on 2005-02-14 22:50