Mai - HiME (舞-HiME) เป็นอนิเมเรื่องเยี่ยมอีกเรื่องของ SUNRISE เป็นอนิเมแนว Action ที่มีฉากต่อสู้ดุเดือด และ Drama ที่เข้มข้นมากๆ แต่สิ่งที่โดดเด่นที่ทำให้หลายๆคนติดอกติดใจก็คงจะเป็น ตัวละครที่ออกแบบมาได้ดีเหลือเกิน และเนื้อเรื่องที่นำเนินไปโดยตัวละครเหล่านี้ก็สุดที่จะคาดเดาได้ จึงเกิดเหตุการณ์ประหลาดที่เรียกว่าความชอบครึ่งเรื่อง เนื่องจากเนื้อหาที่พลิกผันแบบสุดๆในตอนกลางเรื่อง (หลังจากตอนที่ 16 เป็นต้นไป) ทำให้หลายๆคนที่ชอบความสนุกสนานแบบอนิเมแนวสาวน้อยปาฏิหาริย์หลายคนต้องร้องไห้ และคนที่ชอบแนว Drama เข้มๆต้องยกนิ้วให้ มีเนื้อหา 26 ตอน ตอนนี้มีลิขสิทธิ์แล้วในบ้านเราโดย TIGA ออกมาครบทุกแผ่นแล้วครับ

เนื้อเรื่องช่วงแรก

โทคิฮะ ไม และ ทาคุมิน้องชายที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ ได้รับทุนการศึกษาให้มาเรียนที่โรงเรียนฟูกะ แต่เรื่องราวแปลกประหลาดก็เกิดขึ้นกับเธอ เมื่อพบกับ มิโคโตะ เด็กสาวที่มาพร้อมกับดาบสีดำเล่มใหญ่ชื่อ มิโรคุ และ นัตซึกิ หญิงสาวที่มีอาวุธเป็นปืนคู่ และจักรกลมีชีวิตรูปร่างสุนัข ดูแรน ร่วมต่อสู้เคียงข้างเธอ พวกเธอคือ ฮิเมะ HiME (Highly advanced Materializing Equipment) เด็กผู้หญิงผู้มีพลังวิเศษ และมองเห็นดวงดาวสีแดง ที่มีชะตากรรมต้องต่อสู้กับ ออร์ฟาน(Orphans) ปีศาจร้ายที่คอยคุกคามมนุษย์ ร่วมกับ ชายด์(Child) จักรกลมีชีวิตรูปร่างสัตว์ ที่ได้มาจากการแลกเปลี่ยนกับสิ่งที่สำคัญที่สุดของ ฮิเมะ และแน่นอนว่ามันไม่ใช่ชีวิตของพวกเธอ

ไม ที่มีชะตากรรมต้องเป็น HiME จะเลือกทางเดินของเธออย่างไร เมื่อเธอต้องคอยดูแลน้องชายของเธอ และยังมีเรื่องราวความรัก 3 เศร้า กับ ทาเทะ และชิโฮะ เมื่อคนชิโฮะ รักทาเทะสุดหัวใจ(คอยตามติดเขาและเรียกเขาว่า พี่ชายๆ ตลอดเวลา) แต่เขากลับมีใจให้ไม และไมที่ยังสับสนในใจว่าระหว่างเธอกับทาเทะมันคืออะไร รุ่นพี่เรโตะ ที่เป็นถึงกรรมการนักเรียนทั้งหล่อ มาดเข้มสุขุม และคารมอันร้ายกาจกระชากใจสาว(ว่าไปนั้น) และที่เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆทั้งโรงเรียน มาบอกรักเธอ และยังมีอีกหลากหลายรูปแบบของความรักของเหล่าฮิเมะที่เหลือ

เรื่องราวเหมือนจะดำเนินไปแบบคาดเดาได้เรื่อยๆ มีผู้อยู่เบื้องหลังเหล่า ออร์ฟาน และ ฮิเมะทั้ง 12 คนที่ค่อยๆปรากฏตัวพร้อมกับแนวความคิดเรื่องการใช้พลังของแต่ละคน เพื่อสิ่งที่แตกต่างกับไป บางคนใช้เพื่อปกป้องผู้อื่น บางคนเลือกที่จะปิดบังมันไว้ บางคนเลือกที่จะทำเพื่อตนเอง บางคนใช้แสวงหาประโยชน์ และบางคนเลือกที่จะหนีจากความจริงนี้ ทางเลือกเหล่านี้ ฮิเมะ เป็นผู้กำหนดเองทั้งสิ้น แต่ทั้งหมดนี้ก็ต้องเปลี่ยนไปกับเนื้อหาที่เข้มข้นกว่าเดิมในช่วงหลัง กับเนื้อเรื่องที่แท้จริงของ Mai - HiME

เนื้อเรื่องช่วงหลัง - เนื้อเรื่องที่แท้จริง Spoiler Warning

 

สิ่งที่ได้รับจากการชม

เราจะได้เรียนรู้จากตัวละครต่างๆ โดยเฉพาะเหล่า ฮิเมะ ความสัมพันธ์กับคนสำคัญที่สุดของแต่ละคน ที่เป็นแรงขับดันให้พวกเธอต่อสู้ แม้แต่คนที่ชั่วร้ายก็ยังมีส่วนที่ดีให้เห็น และคนที่เป็นคนดีก็ยังมีความมีส่วนที่เลวร้าย ไม่มีตัวละครใดในเรื่องที่มีนิสัยดีหรือชั่วแบบอุดมคติ ทุกคนล้วนมีเหตุผลในการทำเรื่องต่างๆ และท้ายที่สุดความรักต่อคนสำคัญของพวกเธอก็ทำให้การตัดสินใจกระทำบางอย่างผิดพลาด ไม่เว้นแม้แต่ ไม ก็ยังหลงผิดได้

อีกสิ่งที่ได้รับการตอกย้ำเสมอเมื่อได้ดูไปเรื่อยๆ คือการใช้ชีวิตเพื่อคนอื่นของไม ชีวิตเธอทั้งชีวิตทำเพื่อดูแลน้องชาย เธอต้องทำงานพิเศษตั้งแต่เด็กๆ เพื่อนำเงินมารักษาน้อง แต่เธอก็ยังทำหน้าตายิ้มแย้มเสมอ ทั้งทีในจิตใจก็ปวดร้าว ที่ไม่ได้ใช้ชีวิตเยี่ยงเด็กสาวทั่วไป หลายๆคนก็ชื่นชมในตัวเธอ คำอวยพรของคนอื่นๆ พยายามเข้านะ กลับทำให้เธอเสียใจ เพราะมันไม่เคยมีครั้งใดที่เธอจะไม่พยายามอย่างเต็มที่ สิ่งที่เธอต้องการที่แท้จริงๆคืออะไร เธอจะค้นพบมันหรือไม่ ก็ต้องติดตามกัน ผมรับรองว่าใครที่กำลังเป็นแบบนี้อยู่จะได้ข้อคิดกับเรื่องนี้มากทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีมุมมองของความรัก ของแต่ละคนที่ต่างกัน ซึ่งผมจะมาวิเคราะห์ให้ดูเป็นคู่ๆในครั้งต่อไป

เกร็ดน่ารู้

คำว่า Mai-HiME มาจากชื่อญี่ปุ่นที่เขียนว่า 舞-HiME ซึ่งเมื่อแปลความหมายของ 舞 คือการเต้นรำ และ HiME แปลว่าเจ้าหญิง ก็สามารถแปลชื่อเป็นเจ้าหญิงแห่งการร่ายรำ(Dancing Princess) ซึ่งเป็นชื่อของลิขสิทธิ์เมืองนอก หรืออาจจะหมาถึง เจ้าหญิง ไม (เพราะ 舞 ก็คือชื่อของไมนั่นเอง) หรือถ้าจะแปล HiME เป็น ฮิเมะตามเนื้อเรื่อง ก็จะแปลเป็นไมที่