Star Trek มีดีเช่นนี้เอง

posted on 08 May 2009 17:33 by tamanxzg in Movie-Mania

ขอออกตัวก่อนเลยว่า ผมไม่ได้เป็นแฟนของซีรีย์นี้เลย และเคยดูฉบับหนังโรงสักภาคหนึ่งที่เป็นภาคหลังๆแล้ว ที่กัปตันหัวล้านๆ แล้วก็เคยได้ยินมาบ้างว่า Star Trek ภาคหลังๆมีการเปลี่ยนตัวละครไปหมดแล้ว ไม่ใช่ภาคกัปตันเจมส์ เคิร์ก และสป็อคหูแหลมที่เป็นภาคสุดยอดคลาดสสิค ที่ว่ากันว่าสนุกกว่ายุคหลังๆมากมายนัก

 

แต่แล้วตำนานเหล่านี้ก็ย้อนกลับมาสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง กลับมาสู่ยุคของเจมส์ ไทบีเรียส เคิร์ก และสป็อคหูแหลมยังเป็นเด็กน้อย และก้าวเข้าสู่การเป็นนักบินของยาน USS Enterprise ที่เริ่มออกเดินทางเป็นครั้งแรก เรื่องราว Sci-fi สุดล้ำ เต็มไปด้วยความตื่นเต้น เร้าใจ ลุ้นไปตลอดกับภาระกิจกอบกู้จักรวาลไปกับเหล่าหนุ่มสาวที่มากความสามารถ และมีเอกลักษณ์โดดเด่นน่าสนใจ รับรองว่าจะต้องรู้สึกอยากนำภาคเก่าๆกลับมานั่งดูแน่นอนครับ (แต่จะไปหามาจากไหนล่ะ)

ชื่อไทย : สตาร์เทร็ค
ผู้กำกับ : เจ.เจ. อับรามส์
ผู้แต่ง : โรเบอร์โต้ อ๊อกซี่,  อเล็กซ์ เคิร์ทซ์แมน
วันเข้าฉาย : 07/05/2009
ประเภท : Action, Sci-Fi
ความยาว : 126 นาที
เรท : PG-13

เรื่องย่อ (หากเรียบเรียงผิดพลาดต้องขออภัย เนื่องจากไม่เคยติดตามซีรีย์นี้มาก่อน)

"อวกาศ พรมแดนด่านสุดท้าย"

เริ่มต้นที่ยาน USS Kelvin ของสมาพันธ์อวกาศได้พบกับยานอวกาศขนาดใหญ่ที่ออกมาจากหลุมดำ ได้เข้าโจมตีอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย เนโร กัปตันยานลึกลับได้ขอให้กัปตันของยานเคลวินเข้ามาเจรจาเพื่อหยุดยิง แต่นั่นเปรียบเสมือนการส่งอ้อยเข้าปากช้าง เมื่อยานสูญเสียกับตัน จอร์จ เคิร์ด ที่ได้รับมอบหมายให้เป็นกัปตันแทน ได้สละชีวิตถ่วงเวลาให้ลูกเรื่องของยานเคลวินหลบหนีออกไปได้ รวมทั้งภรรยาท้องแก่ของเขาที่ได้คลอดลูกชายออกมาได้ทันในช่วงเวลาสุดท้ายของเขา และได้ตั้งชื่อว่า เจมส์ ไทบีเรียส เคิร์ก

ที่โลก รัฐเนวาด้าชนบทอันห่างไกล เจมส์ เคิร์ก เติบโตเป็นหนุ่มเลือดร้อน ใช้ชีวิตด้วยความเชื่อมั่นในความรู้สึกของตนเอง ที่ดีแต่มีเรื่องชกต่อยไปวันๆ วันหนึ่งเขาก็ได้มีเรื่องกับนักเรียนของสถาบันสตาร์พลีท จนได้พบกับกัปตันไพค์ ผู้ที่เชื่อชมในวีรกรรมของพ่อของเจมส์ เขาชักชวนเจมส์ให้ใช้ความสามารถในทางที่ถูกต้อง ไม่ให้น้อยหน้าพ่อของเขา

"เขาเป็นกัปตันเพียงแค่ 12 นาที แต่ช่วยชีวิตลูกเรือเคลวินได้ถึง 800 คน"

อีกทางด้านหนึ่ง สป็อค ลูกครึ่งชาววัลแคน และมนุษย์โลก นอกเหนือจากความเฉลียวฉลาด และลอจิกอันมั่นคงของชาววัลแคนที่เป็นเอกลักษณ์ เขายังมีอารมณ์รุนแรงดั่งมนุษย์โลกทั่วไปอีกด้วย หลังจากผ่านวัยเด็กอันขมขื่นที่เป็นเพียงลูกครึ่ง ได้เข้าสู่สถาบันสตาร์พลีท อย่างเต็มภาคภูมิแต่ก็ยังมี "ข้อบกพร่อง" เพียงหนึ่งเดียว

"แม่ของเขาเป็นมนุษย์โลก"

สองคนสองขั้ว ระหว่างเจมส์ผู้เลือดร้อน มุทะลุ และสป็อคผู้สุขุม เยือกเย็น ต้องมาร่วมมือกัน ปกป้อง "อนาคต" ของจักรวาลจากเงื้อมือของ เนโรที่กลับมาอีกครั้งด้วยเป้าหมายที่คาดไม่ถึง ด้วยยาน USS Enterprise ยานลำใหม่เอี่ยม และลูกเรือหนุ่มสาวชั้นยอด กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว!!!

เกร็ดเล็กน้อย

- หนังโรง Star Trek ภาคนี้นับเป็นหนังโรงเรื่องที่ 11 ของซีรีย์นี้ ซึ่งได้ย้อนกลับมายังจุดเริ่มต้นอีกครั้ง ทำให้แฟนๆ และผู้ที่ไม่เคยติดตามซีรีย์นี้เลยได้ร่วมสนุกไปกับภาคนี้ได้อย่างเท่าเทียมโดยที่ไม่จำเป็นต้องดูภาคอื่นๆมาก่อน

- นับเป็นเวลาถึง 43 ปีแล้วตั้งแต่ซีรีย์นี้ได้เริ่มฉายทางทีวีในอเมริกา เริ่มแรกเดิมทีนั้นไม่ได้มีความนิยมมากมายนัก แต่ต่อมาก็มีแฟนๆ และสาวกค่อยเพิ่มขึ้นตามลำดับจนเป็นซีรีย์ Sci-fi อมตะยอดนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

- หลายๆสิ่งก็มีการคงเอาไว้ให้แฟนๆรุ่นเก่าได้คิดถึง ไม่ว่าจะเป็นวลีเด็ดเริ่มเรื่อง ที่นำมาไว้ท้ายเรื่องเพื่อให้ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของซีรีย์อย่างแท้จริง ประโยคนั้นก็คือ

"Space: the final frontier. These are the voyages of the starship Enterprise. Its ongoing mission: to explore strange new worlds, to seek out new life-forms and new civilizations; to boldly go where no one has gone before."

- และที่สำคัญลืมไม่ได้เลยกับสุดยอดการทักทายสไตล์ชาววัลแคนที่เหล่าสาวกต่างรู้กัน คือ Vulcan salute ด้วยการยกมือขวาขึ้นมาแล้วแยกนิ้วกลางกับนิ้วนางออกจากกันกล่าวคำว่า "Live long and prosper"

- นอกจากความเป็น Sci-fi สุดล้ำแล้วยังสอดแทรกดราม่า มุกตลก และฉากแอ็กชั่นที่เร้าใจ รับรองว่าไม่ผิดหวัง และจะต้องถูกใจคอ Sci-fi อย่างแน่นอนครับ

อยากให้มีการทำภาคต่อๆไปจากภาคนี้จังเลยครับ จะได้ติดตามตำนานบทนี้ต่อไปจะได้เป็นเหล่าสาวก Star Trek กับเขาบ้าง

Live long and prosper ครับทุกท่าน

Comment

Comment:

Tweet

ซับไทย มีคนโมทำอยู่ค่า~
ขอเป็นหน้าม้าเชียร์ อยากให้คนโมมีัตังค์ทำจบซีรีย์ อิอิ

DVD TV Series ซับไตเติ้ลไทย ของตาเคิร์กกับเฮียสป๊อค
---------------------
Star Trek : The Original Series
Season 1
http://www.hoheho.net/index.php?showtopic=469

Season 2
http://www.hoheho.net/index.php?showtopic=779

The Next Generation ที่มีกัปตันพิคาร์ด หัวโล้นสุดเท่ห์ (อร๊างงงง)
Season 1
http://www.hoheho.net/index.php?showtopic=779
---------------------

#13 By wanderer (125.25.132.170) on 2009-10-04 10:53

ไม่เข้าขั้นบ้าถึงขนาดเป็นสาวกแต่เคยดูเป็นซีรีส์(ภาค next generation กับ deep space nine) จึงค่อนข้างรอเรื่องนี้ค่ะ แถมตัวเองยังเป็นพวกบ้าหนังไซไฟแบบนี้ด้วย งานนี้ก็รอสอยแผ่นลูกเดียว อิ อิ

#12 By *~citrus~* on 2009-05-09 17:40

เพิ่งไปดูมาเมื่อวาน สนุกหลายๆไม่เสียดายตังค์เลย
ยิ่งตอนวาร์ปนี้ รู้สึกเหมือนจะได้วาร์ปไปกับยานจริงๆ xD
ไม่ได้ตามซีรีย์ นี้แหละแฮะ - -

#10 By - dyuke - on 2009-05-09 01:24

ดูซ้ำมาสองรอบแล้วเจ้าข้าเอ๊ย~ อยากให้มีภาคต่อจริงๆ เลยค่ะ

#9 By อีฟ on 2009-05-08 21:44

โปสเตอร์สวยขนาดนี้ไม่ไปดูได้งัย
แองเจิ้ลเดม่อนด้วย
confused smile

#8 By เซี่ยหมิง on 2009-05-08 21:17

คคห 4 กัปตันหัวมันวับคือ ฌอง ลุค พิคาร์ด ครับ ไม่ใช่ เจมส์ ที เคิร์ก ตาหัวล้านแกเป็นกัปตันยุคหลังจาก เจมส์ ที เคิร์ก ครับ

#7 By overtime on 2009-05-08 19:15

หนังโรงภาคเก่าๆ ผมว่าสนุกตามยุคสมัยนะ แต่ยังไงก็ตาม พอเป็น NEXT GENERATION ของ กัปตัน ฌอ ลุค พิคาร์ด เรื่องมันไงๆ ไม่รู้ สนุกอยู่หรอก แต่ชอบ เจมส์ ที เคิร์ก มากกว่า ว่าจะหาเวลาไปดูเหมือนกันครับ ภาคล่าสุดภาคนี้

#6 By overtime on 2009-05-08 19:13

สงสัยอย่างนึงง่ะทำไมตอนนี้กับตันผมเต็มหัวเลย
พอแก่ลงหัวมันวับเลย confused smile confused smile confused smile
เด๋วนี้หนังภาคศูนย์เป็นอะไรที่ฮิตจริงๆbig smile

#4 By yium on 2009-05-08 19:11

ทำออกมาให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงง่ายจริงๆ ครับ ดูท่าจะได้แฟนรุ่นใหม่เข้าไปเสริมอีกเพียบ confused smile

#3 By chubby on 2009-05-08 19:06

ชักอยากดูconfused smile

#2 By wesong on 2009-05-08 18:53

เยี่ยมครับๆ จะได้ไปดูบ้าง เพราะไม่เคยดุสักภาคเลยเหมือนกัน
จะได้ดูหนังไซไฟแห่งตำนานกับเขาบ้างซะที

#1 By chonchonjung (125.27.54.103) on 2009-05-08 18:43